Sửa lại putter bị lắp grip lệch, Lottie Woad vô địch Kroger Queen City Championship
- Tin quốc tế
- 1 giờ trước

Bảng xếp hạng sít sao trước vòng cuối hôm Chủ nhật tại Aronimink Golf Club khiến nhiều người tin rằng kịch tính sẽ bùng nổ ở chặng cuối, khi những người còn trụ lại làm tất cả để giành chức vô địch PGA Championship và nâng cao chiếc Wanamaker Trophy danh giá.
Nhưng mọi thứ không diễn ra như phần đông dự đoán.
Những tên tuổi lớn như Rory McIlroy, Xander Schauffele, Jon Rahm hay Justin Thomas đều nằm trong nhóm cạnh tranh. Nhưng không ai trong số họ chiến thắng. Cặp đấu cuối gồm Alex Smalley và Matti Schmid bước vào ngày Chủ nhật với tổng cộng… 0 danh hiệu PGA Tour và rất ít kinh nghiệm major. Và họ cũng không thể đăng quang.
Cuối cùng, người chiến thắng lại là Aaron Rai của Anh. Golfer 31 tuổi khởi đầu chật vật với 1 gậy dương sau 8 hố đầu, bị nhóm dẫn đầu bỏ cách 3 gậy. Nhưng rồi anh tạo nên màn bứt tốc ngoạn mục trong 10 hố cuối, khiến khán giả Philadelphia phát cuồng.
Đúng vậy, Aaron Rai, tay golf hạng 44 thế giới, mới chỉ có một chiến thắng PGA Tour, đã đứng vững ở thời khắc quyết định để điềm tĩnh, mượt mà và đầy kiên nhẫn giành major đầu tiên trong sự nghiệp, ngay ở lần thứ 13 tham dự major. Người đàn ông nổi tiếng với việc đeo hai găng tay và dùng bọc bảo vệ đầu gậy sắt hoàn thành giải với các vòng 70-69-67-65, đạt tổng điểm -9 và vô địch PGA Championship với cách biệt 3 gậy.
“Cảm giác thật thần kì,” Rai nói. “Mùa giải này khá thất vọng với tôi. Vì thế, việc đứng ở đây lúc này thực sự vượt ngoài mọi tưởng tượng.”
Rai ghi eagle ở hố par-5 số 9 để mở màn cuộc lội ngược dòng. Sau đó là các birdie ở hố 11 và 13 giúp anh chen chân vào cuộc đua, trước khi birdie liên tiếp ở hố 16 và 17 để gần như khép lại mọi hy vọng của đối thủ. Nếu birdie ở hố 16 đến từ cú putt hai gậy khá an toàn, thì cú putt dài tới 68 feet tại hố par-3 số 17 mới là khoảnh khắc định đoạt chức vô địch.
“Tôi hoàn toàn không nghĩ mình sẽ đưa được bóng vào hố,” Rai chia sẻ. “Khoảng cách quá xa nên tôi chỉ cố putt đúng lực và tạo ra cú đánh tốt. Nhưng bóng đi cực kỳ chuẩn ở nửa cuối quãng đường.”
Rai trở thành golfer người Anh đầu tiên vô địch PGA Championship kể từ Jim Barnes năm 1919, đồng thời là golfer quốc tế đầu tiên đăng quang kể từ Jason Day năm 2015. Trước đó, giải đã chứng kiến chuỗi 10 nhà vô địch liên tiếp là người Mỹ.

Về phía chủ nhà, có thời điểm tưởng như Justin Thomas sẽ có cơ hội giành PGA Championship thứ 3 trong sự nghiệp. Anh đánh sớm trong ngày Chủ nhật và ghi vòng 65 gậy để đạt tổng điểm -5, giữ vị trí dẫn đầu clubhouse suốt 4 giờ đồng hồ. Trong khi đó, Xander Schauffele mắc 2 bogey đầu back-nine và tự loại mình khỏi cuộc đua. Golfer số 1 thế giới Scottie Scheffler lại vật lộn với cây putter trong phần lớn giải đấu, kết thúc đồng hạng 14 và sẽ hướng tới U.S. Open tại Shinnecock Hills Golf Club với mục tiêu hoàn tất Career Grand Slam.
Jon Rahm và Cameron Smith cũng đã chiến đấu hết mình để chứng minh rằng việc thi đấu tại LIV Golf không làm giảm khả năng cạnh tranh ở các giải major. Smith, nhà vô địch The Open 2022, đánh hai vòng cuối 68 gậy liên tiếp để đồng hạng 7. Rahm, golfer chơi hay nhất LIV mùa này, mắc bogey ở hố 3 và 7 nhưng vẫn duy trì thế cạnh tranh cho đến cuối, kết thúc đồng hạng nhì cùng Smalley, người dẫn đầu sau 54 hố.
“Chúng tôi thi đấu để chiến thắng, và thật tuyệt khi lại được cảm nhận nhịp tim tăng cao, tay chân hơi run lên vì áp lực,” Smith nói, sau khi trước đó bị cắt loại ở 6 major liên tiếp. “Cảm giác rất tuyệt.”
Rahm thì chia sẻ: “Với tôi, việc trở lại nhóm cạnh tranh, đánh bóng tốt như vậy và thể hiện ổn định suốt cuối tuần đã là một tuần đấu tuyệt vời. Bốn vòng đấu ở điểm even par, tôi thực sự không thể đòi hỏi nhiều hơn ở bản thân.”
Rory McIlroy không thể giành major thứ 2 liên tiếp vì một lý do đơn giản: khả năng tận dụng các hố par-5. Aronimink chỉ có hai hố par-5, đồng nghĩa McIlroy chỉ có 8 cơ hội để kiếm điểm cả tuần. Nhưng nhà vô địch The Masters và chủ nhân 6 major lại chơi các hố này ở đúng even par. Anh đánh 69 gậy ở vòng cuối và đồng hạng 7.

Nhưng tất cả giờ đều không còn quan trọng nữa. Màn tăng tốc cuối giải của Aaron Rai đã đánh bại mọi đối thủ. Rai có thể không phải người nổi bật nhất suốt 4 ngày thi đấu, nhưng anh đã vượt qua mọi thử thách mà Aronimink mang lại.
Anh điềm tĩnh, lạnh lùng và đầy kiểm soát. Rai hầu như không bộc lộ cảm xúc, kể cả sau cú par dễ dàng ở hố 18. Nhưng phía sau vẻ ngoài đó là một con người được mọi người yêu mến.
“Anh ấy là một người cực kỳ tuyệt vời,” Schauffele nói. “Một quý ông đúng nghĩa.”
Theo VTV Times
https://vtv.vn/aaron-rai-vo-dich-pga-championship-2026-sau-man-but-toc-than-ki-tai-aronimink.html