14:15 15/01/2021

Golf Việt Nam: Còn một chặng đường dài để đến thành công.

Với nhiều hoạt động thiết thực, bài bàn, golf Việt Nam hứa hẹn sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2021.

Số lượng tăng nhanh nhưng chất lượng chưa theo kịp kỳ vọng

Golf ra đời vào thế kỉ 15 tại Scotland. Năm 1920, golf du nhập vào Việt Nam nhờ vua Bảo Đại. Đến năm 1990, bộ môn này mới được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, golf vẫn luôn được xem là môn thể thao dành cho tầng lớp thượng lưu.

Trong 5 năm trở lại đây, phong trào golf mới thực sự phát triển mạnh tại Việt Nam. Số lượng sân golf đi vào hoạt động là gần 80 sân cùng với nhiều sân đang hoàn thiện, gần 50 nghìn người chơi, trong đó trẻ em cũng bắt đầu làm quen với bộ môn này.

Phát triển golf trẻ là việc bắt buộc giúp nâng tầm trình độ golf tại Việt Nam.

Sự ra đời của các CLB golf trên mọi miền đất nước cũng góp phần nâng cao chất lượng, dịch vụ golf trong nước. Đồng thời, CLB cũng đóng góp ý kiến trong việc xây dựng phong cách và văn hóa chơi golf với các tiêu chí thân thiện, lịch sự, bình đẳng, trung thực. Nhiều giải đấu mang tính chất nội bộ, giao hữu liên tục tổ chức thu hút đông đảo người tham gia chơi golf.

Theo ông Lê Hùng Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) cho biết: “Để đánh giá golf Việt Nam tại thời điểm này cần chia làm 2 nội dung: golf nghiệp dư và golf chuyên nghiệp. Đối với golf nghiệp dư, số lượng golfer còn tăng mạnh trong thời gian tới và đây là một phần tất yếu do xu hướng yêu thích môn thể thao golf cũng như nhiều giải golf liên tục được VGA, các Hội golf khu vực, sân golf cũng như các CLB tổ chức ngày một bài bản hơn. Trong khi đó, golf chuyên nghiệp Việt Nam muốn phát triển còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng golfer chuyên nghiệp chúng ta chỉ tăng về số lượng còn rõ ràng chất lượng chưa đạt được như kỳ vọng.”

Ông Nguyễn Thái Dương - Chuyên viên Golf, Tổng cục TDTT cũng có chung nhận định về golf Việt: “Golf tại Việt Nam phát triển rất nhanh về số lượng là điểm đáng mừng nhưng chúng ta phải nhìn nhận chất lượng của golfer còn chưa cao so với khu vục cũng như thế giới.”

Để nâng tầm golf Việt, Tổng cục TDTT cùng VGA đều có chung quan điểm đẩy mạnh phát triển golf đỉnh cao với nền móng là phát triển golf trẻ.

Nhiều thử thách với golfer trẻ

Nhìn lại lịch sử thể thao thế giới, bất kỳ môn nào muốn phát triển cần có một nền tảng thi đấu chuyên nghiệp được xây dựng bài bản, vững chắc với cơ sở từ những VĐV trẻ.

Tuy nhiên, golfer trẻ Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng golfer trẻ có tăng nhưng vẫn còn rất mỏng. Sự phát triển của các em phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ từ gia đình. Theo ông Vũ Nguyên - Chủ tịch Hội đồng trọng tài Golf Quốc gia chia sẻ: “Hiện tại, chúng ta có thể thấy một vài VĐV trẻ trình độ tốt như: Đặng Quang Anh, Nguyễn Bảo Long, Trần Lam, Đoàn Uy, Nguyễn Đặng Minh, Hanako Kawasaki...nhưng số lượng lại khá ít. Cũng như việc thành công của các bạn vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn đầu tư của gia đình.”

Số lượng golfer trẻ có trình độ cao còn khá ít tại Việt Nam.

Chia sẻ thêm về những thử thách đối với golf trẻ, ông Nguyễn Thái Dương cho biết: “Các bạn trẻ chưa có một hình mẫu để chọn golf là hướng đi trong tương lai. Tại Hàn Quốc, một "cường quốc" về golf, chỉ khi Pak Se - ri giành chức vô địch U.S. Women's Open 1998 mới "kích nổ" đưa làng golf Hàn đến với thế giới cũng như trở thành động lực cho cả nền thể thao của xứ Hàn. Bên cạnh đó, giá thành chơi golf tại Việt Nam còn tương đối cao so với thu nhập chung của người dân, cùng số lượng sân golf ít khiến các bạn trẻ tiếp cận golf trở nên khó khăn.”

Để giải quyết được những vẫn đề trên, golf Việt cần được đầu từ bài bản dài hơi với sự chung tay của các bộ, ban ngành, doanh nghiệp và gia đình.

Quyết tâm của những người đứng đầu

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Golf Việt nam nhiệm kỳ IV (2020 - 2024) diễn ra vào tháng 11 vừa qua, VGA đã đề ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Trong đó, lấy mục tiêu phát triển phong trào golf trẻ làm trọng tâm.

Đào tạo golf trẻ là điều kiện tất yếu để nâng cao trình độ golf Việt.

VGA nhận định, golf trẻ Việt Nam thời điểm hiện tại cần phải phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Đây là một chặng đường dài cần được đầu tư bài bản, cụ thể và liên tục. Ông Vũ Nguyên chia sẻ: “Tại nhiệm kỳ tới 2020 - 2024, VGA đặc biệt ưu tiên đến công tác đào tạo golf Trẻ. Với cương vị người được ban Tổng thư ký phân công phụ trách golf Trẻ, tôi sẽ phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức những chương trình đào tạo những VĐV trẻ trong nước. Từ việc đem đến cơ hội tập luyện, thi đấu cho những bạn không có điều kiện tập luyện cũng như đưa đến những hệ thống giải đấu bài bản. Chúng ta xây dựng một hệ thống VGA Junior Tour với thành phần tham gia là các golfer trẻ cả Bắc và Nam. Các bạn sẽ được thi đấu, cọ xát hàng tháng và có thể phát triển lên hàng tuần. Từ những hành động thiết thực này, chúng ta sẽ có số lượng và chất lượng VĐV trẻ tăng lên, từ đó tìm được những nhân tài kế cận tiếp theo.”

Với quyết tâm đưa golf Việt vươn tầm thế giới, VGA đồng hành cùng nhiều đối tác thành lập Quỹ phát triển golf trẻ nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng có khát vọng thi đấu đỉnh cao. Ông Lê Hùng Nam cho biết: “Bắt đầu từ năm 2021, việc tập trung đào tạo và phát triền golf trẻ sẽ được thực hiện thông qua các quỹ. Nguồn lực của các tổ chức golf thế giới cũng hỗ trợ cho chúng ta phát triển golf trẻ. Các sân golf ở các địa phương cũng như các hội golf ở địa phương sẽ được Hiệp hội Golf Việt Nam hỗ trợ để đào tạo và phát triển những tài năng. Các VĐV tài năng sẽ được chọn ra từ các vòng qualify để được tham đội dự tuyển Quốc gia, thi đấu tại các giải chuyên nghiệp do VGA tổ chức.”

Tổng cục TDTT cũng lên kế hoạch đào tạo golf trẻ trong 4 năm sắp tới. Tổng cục phối hợp với VGA, sân golf gây quỹ, xây dựng chung tâm đào tạo golf trẻ trên cả nước nhằm đưa golf tiếp cận gần hơn với các golfer trẻ; đẩy mạnh truyền thông thu hút doanh nghiệp và nhà tài trợ….

Hi vọng với những hành động quyết liệt, trong thời gian 5 - 10 năm tiếp theo, golf Việt sẽ có bước chuyển mình ngoạn mục với những VĐV trình độ quốc tế.

VGS Sport triển khai bán trực tiếp gói “Dịch vụ giải thưởng HIO” tại các sân golf

Nguồn: https://ictvietnam.vn/golf-viet-nam-con-mot-chang-duong-dai-de-den-thanh-cong-20210115141156227.htm