19:00 05/02/2020

10 điểm đáng chú ý trong bản báo cáo tổng hợp Distance Insights Project của USGA

Trong nhiều năm qua, Hiệp hội golf Mỹ (USGA) và R&A đã thực hiện các bản báo cáo về khoảng cách phát bóng của golfer trên các hệ thống lớn với tên gọi Distance Insights Project. Mới đây, một tài liệu chuyên sâu về những kết luận quan trọng được rút ra từ các bản báo cáo đó vừa được tung ra, trong đó phần lớn chỉ ra các nhược điểm mà việc đánh bóng xa mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho bộ môn golf trong tương lai xa.

1. Khoảng cách đánh bóng ngày càng tăng lên

Thay đổi dễ nhận thấy nhất trong báo cáo mới của USGAR&A cũng là thứ được nhiều golfer quan tâm: khoảng cách phát bóng trung bình. Theo báo cáo này, các golfer ngày càng đánh bóng xa hơn trong hơn một thế kỷ qua. Cụ thể như sau:

  • Trước năm 1900: Cú phát bóng của golfer chuyên nghiệp thời gian này bay xa khoảng 160-200 yard, trong đó khoảng cách lớn nhất có thể đạt 200-220 yard.
  • 1900 đến 1930: Việc các quả bóng áp dụng lõi cao su giúp khoảng cách bay tăng lên đáng kể, giúp golfer chuyên nghiệp phát bóng lên 220-260 yard, trong đó những cú đánh dài nhất lên đến 270-290 yard.
  • 1930 đến thập niên 1990: Khoảng cách ngày càng tăng dần. Năm 1995, khoảng cách trung bình của 20 cú phát bóng dài nhất trên PGA Tour đạt 278 yard, trong khi khoảng cách trung bình của tất cả trên hệ thống này là 263 yard.
  • Giữa thập niên 1990 đến 2003: Với việc gậy và bóng golf áp dụng nhiều công nghệ và thiết kế mới, thời gian này cũng chứng kiến sự tăng vọt về khoảng cách phát bóng. Khoảng cách trung bình tổng cộng lên đến 286 yard, trong khi 20 người phát bóng xa nhất ở PGA Tour và European Tour đạt trung bình 303 yard.
  • 2003 đến 2019: Vào cuối năm 2019, 20 người phát bóng xa nhất trên PGA Tour/ European Tour đạt khoảng cách trung bình 310 yard, còn khoảng cách trung bình tổng cộng tăng lên 294 yard.

2. Sân golf ngày càng dài hơn và sẽ tiếp tục tăng

Với việc khoảng cách phát bóng ngày càng tăng lên, dễ hiểu vì sao các sân golf cũng phải dài lên để đáp ứng cuộc chơi.

Trong giai đoạn 1900-1930, chiều dài sân trung bình rơi vào khoảng 5.400-5.500, trong khi các sân bách phân vị 90th (tức các sân có chiều dài lớn hơn 90% số sân còn lại) có độ dài khoảng 6.100 yard.

Đến giai đoạn 1930-1990, chiều dài sân tăng lên khoảng sáu yard/năm, dẫn đến chiều dài trung bình đạt 6.600-6.700 yard vào thập niên 1990, với các sân bách phân vị 90th đạt 7.100 yard. Trong 20 năm tiếp theo, chiều dài trung bình tăng khoảng 100 yard cho mỗi năm.

Với sự tăng trưởng và không có dấu hiệu chậm lại, báo cáo dự đoán chiều dài sân sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai.

Ảnh: Golf Magazine

3. Việc phát bóng dài và mở rộng sân golf mang đến tương lai bất ổn

Việc phát bóng ngày càng xa có thể đem đến phấn khích cho golfer, tuy nhiên ông Mike Davis, CEO của USGA cho rằng điều này có thể đem lại tác hại xấu cho bộ môn golf trong tương lai.

Đây là một chi tiết quan trọng trong bản báo cáo bởi với tư cách cơ quan quản lý, USGA và R&A phải có trách nhiệm bảo vệ và phát triển golf trong tương lai. Xu hướng tăng lên về chiều dài sân golf hiện tại cũng gây bất lợi cho tương lai của golf nên những cơ quan này phải có những hành động để kiểm soát, tránh để mọi thứ đi theo chiều hướng xấu.

4. Những lý do khiến tương lai golf đi theo chiều hướng xấu

Như đã nói ở trên, khoảng cách bóng bay xa mang đến cảm giác thú vị nhưng bù lại lối chơi của một vòng golf sẽ bị ảnh hưởng và biến môn này đi theo chiều hướng xấu. Chi tiết cụ thể được USGA chỉ ra như nhau:

  • Việc tăng khoảng cách phát bóng có thể ảnh hưởng đến chiến thuật khi thi đấu. Chẳng hạn như bunker sẽ không còn là trở ngại, người chơi có thể cần ít cú đánh hơn và điều này khiến vòng đấu trở nên dễ dàng hơn.
  • Việc xây dựng các sân golf lớn hơn đem đến những khoảng chi phí tốn kém. Ngoài ra chúng còn đòi hỏi quỹ đất lớn hơn, cải tạo lại các hố nên tốn thêm chi phí xây dựng – quan trọng là golfer sẽ phải chịu các chi phí này. Hiện tại biên lợi nhuận ở nhiều sân golf đang ngày càng giảm đi, do đó mỗi sự khác biệt dù nhỏ nhất cũng sẽ đem đến một bất cập lớn.
  • Việc tiêu tốn nhiều tài nguyên đất đi kèm với những nỗi lo về việc bảo vệ môi trường khi sân golf cần nhiều nguồn năng lượng hơn. Ngoài ra sân golf lớn hơn cũng đồng nghĩa sử dụng nhiều nguồn nước và hóa chất hơn, qua đó khiến mật độ sinh sống cho động vật hoang dã cũng như môi trường sống giảm sút.
  • Theo báo cáo, việc tăng khoảng cách phát bóng sẽ không làm golf trở thành môn thể thao tốt hơn, do đó USGA không muốn chú trọng đến các cuộc thi phát bóng xa. Bởi nếu các golfer hiện nay có khả năng đánh bóng xa đến 400 yard như những người tham dự cuộc thi đó, chiều dài sân golf sẽ tăng lên đáng kể và điều này sẽ khiến golf nhận nhiều đánh giá tiêu cực.

Những công nghệ mới trong việc sản xuất gậy và bóng golf đã giúp người chơi tăng rất nhiều về khoảng cách phát bóng. Ảnh: Golfweek

5. Sân golf ngắn sẽ phù hợp hơn với golfer nghiệp dư

Trải qua nhiều nghiên cứu, USGA nhận ra rất nhiều golfer nghiệp dư hiện nay đang chơi ở các tee quá sức của họ. Việc chơi 18 hố với chiều dài trung bình 5.200-5.300 yard vẫn quá dài so với những người không chuyên.

Vì thế việc trải nghiệm ở các hố của những đối tượng này sẽ không thú vị như những golfer trình độ cao. Một điểm quan trọng khác trong bản báo cáo chỉ ra rằng nếu một golfer nghiệp dư muốn tận hưởng vòng golf một cách tốt nhất, hãy chơi trên một sân golf ngắn thôi.

6. USGA và R&A không có ý định cản trở việc phát triển trang bị golf

Dù chỉ ra những điểm bất lợi, những tổ chức quản lý như USGA không đưa ra phương án giải quyết cụ thể nào. Trong bối cảnh đó một số ý kiến cộng đồng cho rằng nên “cải lùi” các trang bị phổ biến hiện nay như gậy driver, bóng,… cho đến khi chúng có cấu tạo giống với thập niên 80 hay 90.

Thế nhưng USGA cho biết họ không tán thành với phương án này. “Chúng ta sẽ không đi lùi về quá khứ”, Davis nói với trang Golf.com. “Chúng tôi sẽ phối hợp với ngành công nghiệp trang bị golf và tìm ra hướng đi đúng trong ngắn hạn và dài hạn”.

7. Cơ quan quản lý cũng không muốn có sự phân chia trang bị

Từ quan điểm trên, cũng có ý kiến cho rằng golfer nghiệp dư và golfer chuyên nghiệp cần phải thi đấu với những bộ gậy phù hợp cho riêng họ và được quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên Davis không hưởng ứng khi cho rằng nó không có lợi ích gì về lâu dài và một bộ gậy phù hợp theo luật sẽ giúp golf giữ được sự ổn định.

Dù vậy USGA và R&A cho biết họ nghiên cứu và đưa vào một luật địa phương mới cho phép những sân golf hay giải đấu sử dụng loại trang bị khiến cho khoảng cách đánh bóng giảm đi. Chẳng hạn như những sân golf ngắn có thể yêu cầu người chơi thi đấu với loại bóng bị giới hạn tốc độ nhưng vẫn phù hợp với luật golf.

USGA lo ngại những cú phát bóng với khoảng cách hơn 300 yard có thể khiến vòng chơi nhàm chán. Ảnh: Golf Magazine

8. USGA sẽ dành thời gian nghiên cứu những cải cách

Sau khi phân tích kỹ hơn về nhược điểm vấn đề khoảng cách trong bản báo cáo vừa qua, USGA khẳng định họ sẽ tìm cách khắc phục trong tương lai. “Sau khi hoàn tất quá trình phân tích, khoảng 9 đến 12 tháng kể từ giữa tháng Ba, chúng tôi sẽ đưa ra các hướng giải quyết”, đại diện USGA chia sẻ. “Chúng sẽ bao gồm những thay đổi về cấu tạo trang bị dựa theo những thay đổi về luật. Đây là một quá trình lâu dài để tìm ra cách giải quyết dài hạn”.

9. Không có phương án giải quyết nào được đưa ra lúc này

Như đã nói, USGA vẫn chưa có phương án nào nên mọi thứ vẫn nằm trên lý thuyết. Tuy nhiên tổ chức này cho biết họ sẽ đánh giá lại cấu tạo tất cả các loại gậy và bóng hiện nay, đặc biệt là nhìn sâu hơn những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến khoảng cách. Điều này cũng có nghĩa trong thời gian gần, sẽ không có những thay đổi đáng kể nào ảnh hưởng đến golf.

10. USGA hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát bóng xa

Davis cho biết thế giới golf đã bàn luận về ưu nhược điểm của vấn đề khoảng cách đánh bóng trong ít nhất một thế kỷ qua. Đến lúc này điều đó càng trở thành mối quan tâm lớn hơn do những ảnh hưởng từ sân golf đến với tài nguyên trên thế giới.

Báo cáo vừa qua không cho biết USGA sẽ làm thế nào để khắc phục nhược điểm, nhưng đã rất nhanh chóng chỉ rõ rằng họ không muốn thay đổi quá nhiều vào thời điểm này. Dù vậy với việc khoảng cách đánh bóng ngày càng có ảnh hưởng theo chiều hướng xấu với golf, chắc chắn USGA sẽ có những thay đổi cần thiết trong tương lai xa.

Việt Nam: Cân nhắc về việc tạm dừng các giải golf trong tháng 2 để phòng ngừa virus Corona

S.T. (Theo Golf Magazine), theo Infonet